Khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ.

  1. 28-07-2018 08:51:01
  2. |
  3. 1.057 Lượt xem

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin mộ liệt sĩ

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ là sản phẩm trí tuệ trong cách mạng công nghiệp 4.0

Buổi Lễ có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng Tổ Quốc ghi công 
cho 30 gia đình thân nhân các liệt sĩ

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ Quốc ghi công đợt 1 năm 2018 cho 442 liệt sĩ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 44 tỉnh, thành phố. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trân trọng trao Bằng Tổ Quốc ghi công tới 30 gia đình thân nhân liệt sĩ, đại diện cho các gia đình thân nhân liệt sĩ của cả nước đón nhận Bằng Tổ Quốc ghi công dịp này.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng và triển khai website quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tổng hợp trên nền hệ thống thông tin địa lý để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với cách mạng, từ đầu năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng đã phối hợp triển khai Chương trình đặc biệt ý nghĩa này.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong những năm qua, bên cạnh công tác xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, công tác tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; báo tin về phần mộ liệt sĩ tới thân nhân liệt sĩ cũng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện. Với ý tưởng nhằm tạo thuận lợi cho thân nhân liệt sĩ tra cứu thông tin, hình ảnh về phần mộ của liệt sĩ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo và được được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tri ân các anh hùng liệt sĩ và chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ.

Trên cơ sở đó, bằng những nỗ lực rất lớn và trách nhiệm, tâm huyết, sự quyết tâm cao độ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tại 63 tỉnh, thành phố tích cực triển khai từ đầu năm 2018, đến nay cổng thông tin đã hoàn thiện và ra mắt tới toàn thể nhân dân và thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ Trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sản phẩm trí tuệ của con người Việt Nam thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, sẽ giúp cho các cơ quan chức năng quản lý về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để người dân và thân nhân liệt sĩ tra cứu, trao đổi thông tin về liệt sĩ, qua đó thân nhân liệt sĩ có thể thăm viếng mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ thông qua hình ảnh, giúp xích gần khoảng cách địa lý giữa người thân, gia đìnhvới mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, để đáp ứng phần nào nhu cầu được thăm viếng, tra cứuthông tin liệt sĩ của người dân và thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng khẳng định, việc xây dựng Cổng Thông tin điện tử này có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tri ân các anh hùng liệt sĩ và chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương đã thể hiện trách nhiệm và tâm huyết cao nhất, bằng cách làm linh hoạt, lựa chọn kết hợp ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa xây dựng nên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Bưu điện Việt Nam dành mọi tâm huyết triển khai Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ

Trên cơ sở dữ liệu thực tế, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ thực hiện thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang thông qua điện thoại thông minh (Smartphone) đã cài đặt phần mềm có các tính năng: chụp ảnh bia mộ liệt sĩ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh... để thu thập dữ liệu. Sau đó kiểm tra, so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu do các Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cung cấp. Mỗi ngôi mộ được chụp 3 bức ảnh: chính diện bia, toàn thể ngôi mộ và khung cảnh rộng ngôi mộ cùng với các mộ xung quanh. Sau khi chụp xong, ứng dụng phần mềm sẽ chuyển thông tin thu thập được về hệ thống máy chủ. Tại đây, hệ thống thẩm tra dữ liệu sẽ cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ứng với từng nghĩa trang liệt sĩ cụ thể...

Sau gần 03 tháng triển khai, Bưu điện Việt Nam đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã được cán bộ, nhân viên Bưu điện Việt Nam chụp lại. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, Bưu điện Việt Nam cũng lập danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ.

Bưu điệnViệt Nam đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Để có hình ảnh đẹp nhất, không bị bóng mờ, các cán bộ công nhân viên của Bưu điện Việt Nam thường chủ yếu thực hiện việc thu thập thông tin, chụp ảnh vào giữa trưa hoặc đầu giờ sáng, cuối giờ chiều. Bưu điện các tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc sửa sang, quét dọn, khang trang nghĩa trang và bia mộ. Đối với những bia mộ bị mờ, không rõ thông tin cán bộ, nhân viên Bưu điện sẽ sửa sang, tô lại nét chữ để ảnh và thông tin về liệt sĩ đảm bảo rõ nét và chính xác. Chương trình được thực hiện theo hình thức tự nguyện, xã hội hóa. Bằng tấm lòng biết ơn trước sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp cách mạng, hòa bình, độc lập và thống nhất của Tổ Quốc, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định, đây không chỉ là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ mà còn là trách nhiệm xã hộicủa doanh nghiệp Nhà nước đối với những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dễ dàng tra cứu thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ

Với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, hiện Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn) đã sẵn sàng phục vụ đông đảo người dân trên cả nước. Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh vì đất nước. Thông qua cổng thông tin điện tử, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, với những thân nhân, gia đình liệt sĩ không có điều kiện đến tận các nghĩa trang để thăm mộ thì có thể vào Cổng thông tin để thăm viếng, tưởng niệm phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình.


Giao diện Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Các nội dung hiển thị trên Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm: Danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng  tại 05 nghĩa trang: Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận có thể hiển thị bản đồ Google Maps.

Trên Cổng thông tin có chức năng tìm kiếm nghĩa trang, nếu thân nhân liệt sĩ chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ.

Cổng thông tin có chức năng tra cứu, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ. Chức năng tra cứu trên cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Ngoài ra, thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ - phản hồi” của Cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ thuận tiện, chính xác.

Tuy nhiên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định,đây mới chỉ là những phần việc cơ bản của giai đoạn đầu, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước để hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin, tiến tới xây dựng một ngân hàng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đầy đủ và chính xác nhất.

Nguồn: BĐVN  

Bài viết khác