TP.HCM công bố dịch vụ công BHXH trực tuyến

  1. 15-11-2017 11:10:53
  2. |
  3. 1.827 Lượt xem

Ngày 24-10, Bưu điện TP.HCM phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM công bố dịch vụ công BHXH trực tuyến qua bưu chính tại https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn

Mục tiêu phối hợp nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về áp dụng dịch vụ công trực tuyến đối với công dân. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về BHXH trên địa bàn TP. Tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho cá nhân, người dân khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính…

Dịch vụ công BHXH trực tuyến qua bưu chính hỗ trợ tất cả 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giúp người dân có tham gia bảo hiểm trên lập thủ tục trực tuyến. Mỗi người dân có thể đồng thời lập nhiều thủ tục BHXH cho nhiều cá nhân khác nhau.

 

Theo đó, người dân có yêu cầu nộp hồ sơ BHXH đăng nhập vào website https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn, vào trang “tiếp nhận hồ sơ” chọn mục “bảo hiểm xã hội”. Hoặc truy cập http://dvc.bhxhtphcm.gov.vn để vào hệ thống.

Cập nhật thông tin hồ sơ trên website và yêu cầu bưu điện cung ứng dịch vụ: Bưu điện tiếp nhận hồ sơ BHXH tại địa chỉ người dân yêu cầu, chuyển nộp cho các cơ quan BHXH quận/huyện, BHXH TP.

Bưu điện thay mặt người dân nhận kết quả giải quyết hồ sơ BHXH từ các cơ quan trên chuyển trả cho người dân tại địa chỉ theo yêu cầu.

Sau khi lập xong, người dân sử dụng các chức năng yêu cầu giao dịch thủ tục qua bưu chính. Sẽ theo dõi được kết quả giao dịch gồm hồ sơ đã được bưu điện tiếp nhận thông tin chưa, khi nào bưu điện đến lấy hồ sơ, hồ sơ được cơ quan BHXH tiếp nhận chưa, hồ sơ đã chuyển cho bưu điện trả kết quả về chưa…

Đối với Bưu điện TP.HCM: Định kỳ hằng ngày Bưu điện TP sẽ đến BHXH TP và 24 quận/huyện để giao hồ sơ và nhận kết quả trả về của cơ quan BHXH. Khi cơ quan BHXH nhận hồ sơ, người dân chỉ cần gõ số hồ sơ thì toàn bộ dữ liệu cá nhân đã lập sẽ tiếp nhận và không cần nhập liệu lại.

Hệ thống tự động thay đổi tình trạng xử lý hồ sơ cho người dân biết được thông qua website hoặc ứng dụng di động. Kết quả giải quyết sẽ được bưu điện chuyển đến nhà của người dân theo yêu cầu hoặc người dân trực tiếp đến BHXH nhận.

Đại diện Bưu điện TP.HCM cho biết cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đựng trong bì A5 hoặc trả kết quả tại địa chỉ theo yêu cầu trong phạm vi nội quận/huyện 25.000 đồng, khác quận 35.000 đồng.

Cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đựng trong bì A5 và trả kết quả tại địa chỉ theo yêu cầu trong phạm vi nội quận/huyện là 40.000 đồng, khác quận/huyện 50.000 đồng.

Thời gian cung ứng dịch vụ: Từ thứ Hai đến thứ Bảy. Đối với hồ sơ đăng ký dịch vụ tiếp nhận tại địa chỉ theo yêu cầu trước 10 giờ: Bưu điện sẽ tiếp nhận ngay trong ngày.

Đối với hồ sơ đăng ký dịch vụ sau 10 giờ: Bưu điện tiếp nhận hồ sơ tại địa chỉ khách yêu cầu vào ngày hôm sau liền kề. Thời gian phát, trả nội quận là một ngày, khác quận là hai ngày. Tính từ ngày sau khi bưu điện nhận hồ sơ tại địa chỉ theo yêu cầu hoặc kết quả giải quyết hồ sơ của BHXH.

TÚ UYÊN

Bài viết khác